สูตรการทำอาหารไก่เพื่อลดต้นทุน

สูตรการทำอาหารไก่เพื่อลดต้นทุน - เกษตรนายร้อย


การเลี้ยงไก่แบบปล่อยตามธรรมชาติ ไม่ขังกรง จะทำให้ไก่อารมณ์ดี ให้ผลผลิตที่ดี ทั้งการเลี้ยงก็ไม่ยุ่งยาก

อาหารเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้การเลี้ยงไก่ เนื่องจากต้นทุนการผลิตประมาณ 60-70 % ของต้นทุนทั้งหมดเป็นค่าอาหาร ไก่นั้นต้องการอาหารการเจริญเติบโต และยังต้องนำไปใช้ในการผลิตไข่อีกด้วย การที่ผู้เลี้ยงจะลดต้นทุนในส่วนของค่าอาหารลงนั้น สามารถทำได้โดยการประกอบสูตรอาหารที่มีราคาถูก มีคุณภาพดี และสามารถหาส่วนผสมที่หาได้ในท้องถิ่น เพื่อคุณค่าทางอาหารที่สัตว์ปีกต้องการ



ส่วนผสม
1. หยวกกล้วยสับ 2 กก.
2. ปลายข้าวสาร 0.5 กก.
3. รำละเอียด 0.5 กก.
4. ข้าวเปลือก 1 กก.
5. ขี้เค้กปาล์ม 1 กก.
6. กากน้ำตาล 1 ลิตร
7. EM จุลินทรีย์ 0.1ลิตร

อุปกรณ์
1. กะบะผสมอาหาร
2. พลั่ว

วิธีทำ
1. นำหยวกกล้วยสับใส่ลงในกระบะผสมอาหาร และตามด้วยข้าวเปลือกเพื่อเพื่มปริมาณโปรตีนแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำขี้เค้กปาล์มลงไปผสม เพื่อกลิ่นหอม
3. นำกากน้ำตาลงไปผสม เพื่มความหวานคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำรำและปลายข้าวสารลงไปผสมแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. สุดท้ายก็นำ EM จุลินทรีย์ ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อป้องกันการป่วยของไก่ได้ 

การนำไปใช้
อาหารสูตรนี้เมื่อผสมกันเสร็จแล้วก็สามารถนำไปให้ไก่กินได้ทันที

ประโยชน์
อาหารสูตรนี้มีคุณค่าทางอาหารสูงทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน จึงทำให้ไก่มีความเจริญเติบโตเร็วและทำให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง

เครดิต: รักบ้านเกิด

กดติดตามเพื่อไม่ให้พลาดข่าวสาร บทความดีๆ และความรู้ดีๆ ผ่านช่องทางด้านล่างนะคะ
Facebook Fanpage: Kaset-Nai-RoiGuide Trip and Shop By Madamเปลี่ยนความคิด ดึงดูดความรัก By Madame คุณยายสอนหลาน

Blogger: เกร็ดความรู้ เกษตรพารวยท่องเที่ยวความรัก


Youtube: Madame Oumคุณยายสอนหลาน

ความคิดเห็น